swap là gì

Trong kinh doanh tiền tệ, hoán đổi tiền tệ, hoán đổi ngoại hối hoặc hoán đổi ngoại tệ là một giao dịch tài chính, theo đó hai hoặc nhiều loại tiền tệ được giao dịch với cùng một số lượng của một loại tiền tệ khác với hai ngày đóng cửa khác nhau, với hy vọng kiếm lợi nhuận từ sự chênh lệch giữa giá trị của đồng tiền gốc và giá trị của nó tại thời điểm hoán đổi. Về lý thuyết, tiền tệ trao đổi tiền tệ đều được mua ở một mức giá duy nhất và được bán ở mức giá thứ hai và điều này có nghĩa là lợi nhuận trong kịch bản này đến từ sự chênh lệch về giá trị giữa giá trị ban đầu của tiền tệ và giá trị của nó vào ngày giao dịch, nếu nó có lợi nhuận để tạo ra lợi nhuận ngay từ đầu.

Trong thực tế, trong nhiều trường hợp, giao dịch sẽ liên quan đến việc nhà giao dịch bán một loại tiền tệ này và sau đó mua một loại tiền tệ khác với giá cắt cổ trên cơ sở rằng điều này sẽ tạo ra lợi nhuận cho họ trong dài hạn. Có nhiều loại hoán đổi tiền tệ khác nhau trong các hình thức nhưng loại hoán đổi phổ biến nhất liên quan đến việc mua một loại tiền cụ thể ở một mức giá nhất định và sau đó giao dịch lại với một loại khác. Điều này có thể được thực hiện bằng cách thực hiện một hợp đồng trong đó một bên của hợp đồng giao dịch một loại tiền cụ thể cho một loại tiền tệ khác và sau đó giao dịch trở lại loại tiền tệ ban đầu khi hợp đồng đã hết hạn.

Một trong những lý do chính mà một số nhà giao dịch thích tham gia vào giao dịch hoán đổi tiền tệ có hiệu lực là nó là một thị trường rất thanh khoản và linh hoạt. Có một số người đầu tư vào giao dịch ngoại hối nhằm tạo ra nguồn thu nhập ổn định để có thể nghỉ hưu sớm. Trên thực tế, những người này có thể nghỉ hưu sớm nhất ở tuổi mười lăm chỉ sau vài tháng đầu tư vào thị trường.

Lý do khác khiến nhiều nhà đầu tư thích tham gia giao dịch tiền tệ là nó cho phép họ đầu tư vào một số loại tiền tệ. Có thể có một tài khoản mà bạn có khả năng đầu tư vào một số lượng lớn các loại tiền tệ khác nhau để đa dạng hóa danh mục đầu tư của mình và tận dụng sự biến động của giá tiền tệ trong một khoảng thời gian nhất định. Tuy nhiên, điều quan trọng cần nhớ là luôn có những biến động và giá trị của một loại tiền tệ cụ thể sẽ dao động trong một khoảng thời gian do các yếu tố khác nhau.

Khi nói đến giao dịch ngoại hối theo cách này, điều quan trọng là các nhà giao dịch phải nhớ rằng mục tiêu của họ là có thể kiếm lợi nhuận trong một khoảng thời gian ngắn và điều này đòi hỏi họ phải hiểu rõ về thị trường swap là gì. Một nhà giao dịch cũng nên quen thuộc với các loại tiền tệ mà họ đang giao dịch và giá trị của mỗi loại tiền tệ. Trong một số trường hợp, điều cần thiết là các nhà giao dịch phải có khả năng hiểu được khái niệm về đòn bẩy.

Nhà giao dịch nên nhớ rằng khi nói đến giao dịch ngoại hối, đòn bẩy là yếu tố then chốt và trong nhiều trường hợp, họ càng có nhiều đòn bẩy thì cơ hội kiếm lời càng lớn. Cách duy nhất để họ có thể đảm bảo rằng họ không bị mất bất kỳ khoản lợi nhuận nào là sử dụng càng ít đòn bẩy càng tốt. Họ cũng nên biết các khía cạnh kỹ thuật của thị trường ngoại hối để đánh giá đúng chuyển động của các cặp tiền tệ mà họ đang giao dịch.

Thêm thông tin trên trang web FIBO Group