IMF dự đoán tăng trưởng toàn cầu khiêm tốn nhất; GDP của Mỹ sẽ giảm trong 2 năm tới

IMF (Quỹ tiền tệ quốc tế) gần đây đã dự đoán rằng nền kinh tế toàn cầu sẽ cho thấy mức tăng trưởng chỉ là 2% hàng năm trong hai năm tới. Kể từ thời điểm đó, các nhà phân tích khác cũng đã thảo luận về khả năng tốc độ tăng trưởng thấp tới mức 1%.

Xu hướng này có thể sẽ tiếp tục cho đến khi các yếu tố trong nước dẫn đến dự đoán tăng trưởng 2% của IMF được giải quyết. Hy vọng đến thời điểm này năm tới, Mỹ sẽ phản ứng với đồng đô la suy yếu và sự phục hồi kinh tế toàn cầu và sẽ ở vào vị trí để khôi phục sự phục hồi.

Như đã nói, tôi muốn đưa ra một cảnh báo công bằng cho các nhà đầu tư dưới dạng báo cáo này. Đó là một báo cáo rất mạnh và có sẵn miễn phí.

Phần tốt nhất của báo cáo này là nó đưa ra một quy trình gồm bốn bước để phục hồi kinh tế toàn cầu bắt đầu bằng “tăng trưởng trong nền kinh tế thế giới” và chuyển sang bước thứ tư, đó là “một cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu”. Có một số nguồn chính của sự yếu kém kinh tế toàn cầu. Tôi đã liệt kê chúng dưới đây.

Yếu tố thứ hai phải làm với sự ổn định chính trị và kinh tế. Báo cáo nói rằng nhiều quốc gia ở Tây Âu, đặc biệt là Vương quốc Anh, hiện đang trải qua những ảnh hưởng của nhiều năm của các biện pháp thắt lưng buộc bụng, cắt giảm ngân sách và giảm doanh thu. Họ đã phải chịu đựng rất nhiều từ suy thoái kinh tế và bây giờ có thể cảm thấy gánh nặng của sự khắc khổ hơn nữa và hậu quả của một cuộc khủng hoảng ngân hàng kéo dài và biến động.

Ngoài ra, Hoa Kỳ và Liên minh Châu Âu, đã bị chấn động bởi các cuộc khủng hoảng ngân hàng gần đây và bất kỳ mối đe dọa thực sự nào của một cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu cũng sẽ được cảm nhận ở đây. IMF nói rằng những sự kiện này sẽ dẫn đến suy thoái sâu sắc ở các quốc gia như Hoa Kỳ, Đức, Pháp và Ý.

Sau đó, yếu tố thứ tư liên quan đến sức mạnh của nền kinh tế Mỹ và đó là tác động của cuộc khủng hoảng tín dụng toàn cầu đối với hệ thống tài chính thế giới. Hoa Kỳ và Châu Âu có những tiếp xúc đáng kể với hệ thống ngân hàng toàn cầu và IMF tỏ ra bi quan rằng cuộc khủng hoảng này sẽ được giải quyết trong ngắn hạn.

Kết quả là, tôi nghĩ rằng Hoa Kỳ và Châu Âu vẫn chưa sẵn sàng cho sự phục hồi kinh tế rất chậm. IMF đã không đề cập đến Hoa Kỳ theo tên nhưng nó đã cho thấy uy tín của nó là trên đường dây.

Nói cách khác, IMF nói rằng nhiều quốc gia trong khu vực thiếu nguồn lực trong nước để đối phó với ba mối đe dọa lớn nêu trên và Anh và Mỹ phải suy nghĩ về việc tăng cường năng lực tài chính. Điều đó có nghĩa là họ cũng sẽ cần phải suy nghĩ về việc cải thiện chính sách tiền tệ của họ hoặc củng cố bảng cân đối ngân hàng trung ương của họ.

Một phần quan trọng của quá trình này bao gồm việc xem xét nghiêm túc về việc thoát khỏi Liên minh châu Âu một cách có trật tự và việc Anh rút hoàn toàn khỏi Vương quốc Anh sẽ diễn ra với sự hỗ trợ của Ngân hàng Trung ương châu Âu, một khi nó đã có thể ổn định tài chính thế mạnh ngành. Một khi tình hình trở nên ổn định, hai quốc gia có thể sẽ nổi lên từ cuộc suy thoái, nhưng không giải quyết được các vấn đề tài chính cấp bách gây ra cuộc suy thoái đầu tiên.

Tuy nhiên, tôi nghĩ rằng IMF đang đưa ra một dự báo khá công bằng và nếu cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu không được kiểm soát, nó có thể khiến phần còn lại của thế giới phát triển bị bỏ lại khá lâu. Tôi hy vọng bạn sẽ xem xét tất cả điều này và suy nghĩ về nó.